Chuyển tới nội dung

Một triệu du khách dự kiến ​​sẽ đến Qatar trong tháng tới nhưng những lo ngại và câu hỏi vẫn còn xung quanh luật pháp nghiêm ngặt của nhà nước độc tài.

  • bởi

Vì vậy, hãy để giải thích nhiều điều nên và không nên cho người hâm mộ World Cup

Qatar, các quan chức cho biết, sẽ nới lỏng cho World Cup. Nhưng ở mức độ nào?

Một quốc gia vùng Vịnh chuyên quyền nhỏ bé đang dự đoán khoảng một triệu du khách trong tháng tới, với phần lớn đến từ các nước phương Tây tự do, những người thường mong đợi một bữa tiệc bất tận.

Và điều đó đã dẫn đến vô số mối quan tâm và cảnh báo về những gì người hâm mộ du lịch có thể và không thể làm – từ việc cung cấp rượu cho đến những luật ghê tởm nhắm vào cộng đồng LGBT, đến việc trả lại séc và đốt điện thoại.

Rượu bia
Chủ đề sẽ quan tâm nhất. Người hâm mộ sẽ có thể chạm tay vào một cốc bia nhưng nó sẽ không rẻ và chỉ có ở những khu vực được chỉ định như công viên dành cho người hâm mộ FIFA vô trùng (từ 6:30 tối đến 1 giờ sáng), một số khách sạn chọn lọc sẽ cung cấp một chai bia tiêu chuẩn. đặt lại cho bạn khoảng £ 12-15 và các hợp chất sân vận động được đặt tên hấp dẫn. Các quán bar do FIFA điều hành dự kiến ​​cũng chỉ bán bia Budweiser.

Uống rượu nơi công cộng là bất hợp pháp và nếu bị bắt quả tang có thể bị phạt tù tới sáu tháng và phạt tiền tới 3.000 Qatari Riyal (720 bảng Anh), mặc dù một số quan chức cho rằng cảnh sát sẽ chỉ hành động nếu một du khách đang cư xử theo một cách đặc biệt đáng ghét. Tuổi uống rượu hợp pháp là 21.

quần áo
Cơ quan du lịch của Qatar nhấn mạnh rằng du khách phải “thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa địa phương bằng cách tránh ăn mặc hở hang quá mức ở nơi công cộng”. Điều đó có nghĩa là che kín vai và không mặc quần đùi hoặc váy ngắn – tất nhiên, trừ khi bạn đang ở bể bơi của khách sạn.

Các trung tâm mua sắm và các địa điểm tôn giáo sẽ thực thi quy định về trang phục nghiêm ngặt hơn với phụ nữ phải đội khăn trùm đầu khi vào các địa điểm sau. “Nếu bạn không ăn mặc lịch sự, bạn có thể bị yêu cầu rời khỏi hoặc bị từ chối vào những địa điểm này,” Bộ Ngoại giao Vương quốc Anh cho biết.

Thuốc
Tuyệt đối không. Bang không khoan nhượng đối với bất kỳ hành vi sử dụng ma túy nào và bất kỳ ai bị kết tội buôn lậu đều có thể đối mặt với án tử hình. Hiệp hội những người ủng hộ bóng đá đã cảnh báo rằng “nếu bạn được đề nghị thứ gì đó trong quán bar, người đó có thể là cảnh sát chìm”.

Các máy quét mới đã được lắp đặt tại Sân bay Quốc tế Hamad, theo các quan chức, sẽ phát hiện cả lượng còn sót lại trên hành lý. Điều đó có nghĩa là người hâm mộ mang thuốc vào nước này nên có tài liệu chính thức giải thích rằng nó được kê đơn. Những thứ như Valium và Xanax được phân loại giống như thuốc loại A mà không có bằng chứng từ bác sĩ.

Thông điệp của Bộ Ngoại giao rất rõ ràng: “Đừng dính dáng đến ma túy.”

ID thẻ căn cước hoặc passport
Bất cứ ai thực hiện chuyến đi đều phải có thẻ Hayya của họ. Nó thực sự là một ID người hâm mộ, có sẵn dưới dạng một ứng dụng điện thoại, không chỉ cần thiết để truy cập vào quốc gia mà còn vào bất kỳ sân vận động nào trong suốt giải đấu. Nếu bây giờ bạn chưa có và dự định tham dự các trận khai mạc, chúc may mắn…

luật LGBT
Một trong những lời chỉ trích lớn nhất nhắm vào Qatar, bên cạnh cách đối xử với lao động nhập cư, là thái độ của họ đối với đồng tính luyến ái.

Là người đồng tính ở Qatar là một hành vi phạm tội có thể bị bỏ tù và đã có nhiều thông điệp trái chiều xung quanh việc chào đón người hâm mộ LGBT tham dự giải đấu với một số đại diện của Qatar nói rằng người hâm mộ có thể đến thăm “mà không sợ hãi hoặc chịu hậu quả” trong khi những người khác cảnh báo cờ cầu vồng sẽ bị tịch thu và những người ủng hộ đồng tính nam “sẽ phải chấp nhận các quy tắc của chúng tôi.

Tình dục ngoài hôn nhân
Một hành vi phạm tội có khả năng bị phạt tù lên đến bảy năm – mặc dù bị bắt là một vấn đề hoàn toàn khác. Thông thường, những người chưa kết hôn bị cấm ở chung phòng nhưng do vấn đề sức chứa ở Doha, điều đó đang được nới lỏng. Thể hiện tình cảm nơi công cộng cũng có thể mang lại sự chú ý không mong muốn. Bất kỳ người độc thân nào tham gia các giải đấu với hy vọng tìm thấy tình yêu đều được cảnh báo.

Những điều khác cần lưu ý
Hãy cẩn thận với dữ liệu của bạn. Mặc dù Qatar cho biết không còn bắt buộc phải có ứng dụng Ehteraz theo dõi liên hệ, nhưng ứng dụng ID người hâm mộ Hayya là điều bắt buộc – và điều đó dẫn đến lo ngại thông tin được lưu trữ trên điện thoại của bạn bị nhà nước truy cập. Du khách cũng được khuyến cáo hết sức cẩn thận khi tham gia mạng wifi.

Tory MP Alicia Kearns, chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Đối ngoại, đã kêu gọi người hâm mộ Anh và xứ Wales để thiết bị của họ ở nhà và mua ổ ghi giá rẻ.

“Họ đã xem xét một số ứng dụng đó và những ứng dụng mà họ yêu cầu bạn tải xuống có thể kiểm soát thiết bị của bạn, gọi điện mà không cần cho phép và ngăn điện thoại của bạn chuyển sang chế độ ngủ,” cô nói.

 

Một cảnh báo khác cho bất kỳ ai vẫn đang viết séc là nếu một lần bị trả lại, nó có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đáng ngạc nhiên. Bộ Ngoại giao cho biết đây là một “tội phạm tài chính [có thể] dẫn đến phạt tù và/hoặc phạt tiền và trục xuất ở Qatar.”

Cũng có thể khó xem các trò chơi trong khách sạn vì nhiều người từ chối trả phí đăng ký BeIn, trong khi cảnh sát Anh đã cảnh báo hành vi ồn ào trên đường phố sẽ thu hút sự chú ý không mong muốn từ lực lượng địa phương.

“Đó là một kỳ World Cup ở một nơi khác trên thế giới với một nền văn hóa rất khác, và tôi nghĩ một trong những nỗi sợ hãi của tôi là những người ủng hộ không muốn gây ra sự xúc phạm hoặc gây rắc rối có thể hành động theo cách vô tình gây ra sự xúc phạm hoặc thu hút sự chú ý,” Mark Roberts, người đứng đầu chính sách bóng đá của Vương quốc Anh, đã nói.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.